BỆNH CẬN THỊ - Phần 2
So sánh sản phẩm

BỆNH CẬN THỊ - Phần 2


Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị cận thị là để giúp ánh sáng tập trung vào võng mạc thông qua việc sử dụng các thấu kính hiệu chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Sử dụng kính

Đeo kính xử lý khắc phục cận thị bằng cách chống lại việc tăng độ cong của giác mạc hoặc tăng chiều dài của mắt. Các loại kính hiệu chỉnh bao gồm:

Kính đeo mắt: Kính mắt có nhiều phong cách và rất dễ sử dụng. Kính đeo mắt có thể sửa một số vấn đề tầm nhìn cùng một lúc, chẳng hạn như cận thị và loạn thị. Kính đeo mắt có thể là giải pháp kinh tế nhất và dễ sử dụng nhất.

Lens: Ngày nay nhiều loại kính áp tròng có sẵn - cứng, mềm, dùng nhiều lần, dùng một lần. Người bị cận thị nên tham khảo ý kiến bác sĩ về độ cận và độ nhạy cảm của mắt trước khi sử dụng kính áp tròng.

Phẫu thuật khúc xạ

Phương pháp này chữa cận thị bằng cách định hình lại độ cong của giác mạc. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

Laser keratomileusis (LASIK). LASIK là một phương pháp mà trong đó bác sĩ nhãn khoa sử dụng một dụng cụ gọi là keratome hoặc laser đặc biệt (được gọi là một laser femto giây) để thực hiện một vòng tròn, cắt mỏng khớp nối vào giác mạc. Sau đó sử dụng laser Excimer, để loại bỏ các lớp từ trung tâm của giác mạc để làm giảm bớt độ cong của giác mạc, đưa giác mạc trở về trạng thái bình thường.

Laser keratomileusis subepithelial (LASEK). Thay vì tạo một flap ở giác mạc, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một nắp bảo vệ chỉ trong của vỏ mỏng giác mạc (biểu mô). Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một laser Excimer để định hình lại lớp bên ngoài của giác mạc và san bằng độ cong của nó và sau đó đặt lại vị trí nắp biểu mô. Để đảm bảo khả năng chữa bệnh, cần băng và đeo kính vài ngày sau khi phẫu thuật.

Chiết quang keratectomy (PRK). Quá trình này cũng tương tự như LASEK, ngoại trừ việc bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các biểu mô. Các biểu mô sẽ sản sinh lại tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc. Giống như LASEK, PRK đòi hỏi phải băng và đeo kính sau phẫu thuật để bảo vệ mắt.

Cấy ghép buồng trước ống kính nội nhãn (IOL). Những thấu kính này được phẫu thuật cấy ghép vào mắt, ống kính trước tự nhiên của mắt. Đây là một lựa chọn cho những người vừa đến cận thị nặng, mặc dù các thấu kính này hiện không có sự chấp thuận của Cục Quản lý Dược Thực phẩm và chỉ duy nhất cho điều trị cận thị. IOL cấy ghép hiện không được coi là một lựa chọn điều trị chính thống.

Tất cả các ca phẫu thuật mắt có một số mức độ rủi ro, và các biến chứng có thể từ các thủ tục này bao gồm nhiễm trùng mắt, sẹo giác mạc, giảm thị lực và sai số trực quan, chẳng hạn như nhìn thấy quầng sáng quanh đèn chiếu sáng vào ban đêm. Thảo luận về tiềm năng rủi ro với bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù không thể ngăn ngừa cận thị, có thể giúp bảo vệ đôi mắt và tầm nhìn. Thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra mắt. Bất kể nhìn thấy như thế nào, kiểm tra mắt thường xuyên cho các vấn đề.

Kiểm soát bệnh mãn tính. Điều kiện nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn nếu không nhận được điều trị thích hợp.

Nhận biết các triệu chứng. Đột ngột mất thị giác ở một mắt, mờ đột ngột hoặc mờ mắt, ánh sáng nhấp nháy, đốm đen, hoặc quầng hoặc cầu vồng xung quanh đèn có thể báo hiệu một vấn đề mắt nghiêm trọng, chẳng hạn như xuất huyết mắt hoặc bong võng mạc, đòi hỏi phải chăm sóc y tế khẩn cấp. Các triệu chứng tương tự có thể được gây ra bởi các vấn đề y tế nghiêm trọng khác, như bệnh tăng nhãn áp cấp tính hoặc đột quỵ. Nói chuyện với bác sĩ ngay nếu gặp những triệu chứng này.

Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Đeo kính mát cả hai khối tia tử ngoại A (UVA) và (cực tím UVB) bức xạ B. Điều này đặc biệt quan trọng nếu dành nhiều giờ dưới ánh mặt trời hoặc đang dùng thuốc theo toa làm tăng độ nhạy cảm với tia cực tím.

Ăn thức ăn lành mạnh. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả, trong đó có hiển thị để tăng cường sức khỏe mắt. Hãy thử thực phẩm có chứa vitamin A và beta carotene như cà rốt. Rau lá xanh đậm và cá cũng có thể đặc biệt hữu ích cho sức khỏe của mắt.

Không hút thuốc. Cũng như hút thuốc là không tốt cho phần còn lại của cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con mắt.

Sử dụng kính. Kính tối ưu hóa tầm nhìn. Có bài kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng toa kính là đúng.

Sử dụng ánh sáng tốt. Sử dụng ánh sáng thích hợp cho tầm nhìn tối ưu.

Phòng chống

Mặc dù một số nỗ lực khoa học đã được thực hiện để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của cận thị, có nhiều cách không được chứng minh để ngăn chặn tình trạng xảy ra hoặc tiến triển.

Chat Facebook