BỆNH CẬN THỊ - Phần 1
So sánh sản phẩm

BỆNH CẬN THỊ - Phần 1


1. Định nghĩa

Cận thị là một loại tật khúc xạ, trong đó có thể nhìn thấy các vật thể gần một cách rõ ràng, nhưng đối tượng ở xa hơn là mờ.

Mức độ cận thị xác định khả năng để tập trung vào vật thể ở xa. Những người bị cận thị nặng có thể thấy rõ các đối tượng chỉ là một vài inch, trong khi những người bị cận thị nhẹ có thể thấy rõ ràng một số đối tượng.

Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng, thường có xu hướng theo gia đình.

Khám mắt là một phương pháp cơ bản có thể nhận biết cận thị.

2. Các triệu chứng

Hình ảnh ở xa bị mờ cần phải nheo mắt để nhìn thấy rõ ràng.

Có đau đầu gây ra bởi quá mỏi mắt.

Cận thị xuất hiện sớm ở trẻ có thể làm cho trẻ:

Liên tục lác.

Cần phải ngồi rất gần với tivi, máy tính, hay sách vở.

Dường như không ý thức các đối tượng từ xa.

Nháy mắt quá mức.

Chà xát đôi mắt thường xuyên.

3. Nguyên nhân

Cận thị là một loại tật khúc xạ. Điều đó có nghĩa không thể nhìn thấy rõ ràng bởi vì ánh sáng đi vào mắt không được khúc xạ đúng cách.

Ở người có mắt bình thường, giác mạc và ống kính với độ khúc xạ tất cả ánh sáng đến để tạo ra một hình ảnh mạnh tập trung vào võng mạc, ở phía sau mắt.

Cơ chế: Cận thị là một loại tật khúc xạ xảy ra khi giác mạc cong quá nhiều hoặc khi mắt dài hơn bình thường. Thay vì tập trung chính xác trên võng mạc, ánh sáng tập trung ở phía trước của võng mạc, kết quả là xuất hiện mờ cho các đối tượng ở xa.

4. Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ phát triển cận thị, như:

Lịch sử gia đình: Cận thị có xu hướng trong gia đình. Nếu một trong cha mẹ là cận thị nặng, nguy cơ cận thị đang phát triển tăng lên. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn nếu cả hai cha mẹ cận thị nặng.

Sinh non: Trẻ sinh non có nhiều khả năng có điều kiện mắt, có thể ảnh hưởng đến hình dáng của mắt, tăng nguy cơ cận thị.

Làm việc: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một sự gia tăng của cận thị giữa những người đọc nhiều hoặc làm việc ở cự ly gần khác.

Các biến chứng

Cận thị có thể được kết hợp với một số biến chứng như:

Giảm chất lượng cuộc sống Có thể không có khả năng thực hiện một nhiệm vụ cũng như muốn, và tầm nhìn hạn chế có thể làm giảm đi sự thú vị hoạt động hàng ngày.

Mỏi mắt. Nheo mắt nhìn thấy từ xa có thể gây mỏi mắt và nhức đầu.

Kém an toàn do ảnh hưởng đến tầm nhìn khi lái xe

Bệnh tăng nhãn áp. Cận thị nặng làm tăng nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp.

Rách và bong võng mạc. Nếu cận thị nặng có thể là do võng mạc mỏng nguy cơ rách võng mạc hoặc bong võng mạc gây mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bất ngờ gặp hiện tượng mắt nhấp nháy, hạt nổi cộm hoặc một bức màn đen tối hoặc bóng qua một phần của mắt, hãy gặp bác sĩ lập tức để được khám và chẩn đoán.

5. Các xét nghiệm và chẩn đoán

Cận thị được chẩn đoán bằng kiểm tra mắt cơ bản gồm một loạt các bài kiểm tra. Bác sĩ mắt có thể sử dụng dụng cụ khác nhau, nhằm chỉnh ánh sáng trực tiếp vào mắt và yêu cầu xem xét thông qua một loạt các ống kính. Mỗi thí nghiệm cho phép bác sĩ để kiểm tra tầm nhìn và độ cận.

Chat Facebook