BỆNH KHÔ MẮT
So sánh sản phẩm

BỆNH KHÔ MẮT


1. Khô mắt là gì?

Khô mắt xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Nước mắt có thể không đầy đủ vì nhiều lý do. Khô mắt khiến bạn cảm thấy khó chịu, mắt khô, có thể rát hoặc nóng.

2. Các triệu chứng của khô mắt

Các dấu hiệu và triệu chứng khô mắt, thường ảnh hưởng đến cả hai mắt có thể bao gồm:

- Cay nóng hoặc cảm giác khó chịu trong mắt.

- Chất nhờn quánh trong hoặc xung quanh mắt.

- Tăng kích ứng mắt từ khói hoặc gió.

- Mắt mệt mỏi sau thời gian ngắn đọc.

- Nhạy cảm với ánh sáng.

- Mắt mờ, thường trở nên tồi tệ vào cuối ngày hoặc sau khi tập trung một thời gian dài.

3. Các nguyên nhân gây khô mắt

Nước mắt là một hỗn hợp phức tạp của nước, dầu béo, protein và các chất điện giải. Hỗn hợp này giúp làm cho bề mặt của mắt mịn màng và rõ ràng, và nó giúp bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng.

- Giảm sản xuất nước mắt do các nguyên nhân: tuổi lớn hơn 50, phụ nữ sau mãn kinh, mắt đã có phẫu thuật laser, viêm tuyến nước mắt,…

- Sử dụng các loại thuốc gây khô mắt như: thuốc điều trị huyết áp cao, thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi, thuốc tránh thai, thuốc trị mụn loại Isotretinoin, thuốc giảm đau không steroid,…

- Một số nguyên nhân khác: gió, không khí khô, sử dụng máy tính, điện thoại thời gian dài,

4. Phương pháp điều trị và thuốc

- Bị nhẹ, khô mắt do thời tiết, do tập trung cao độ vào việc gì thời gian lâu: sử dụng nước mắt nhận tạo, thuốc mỡ tra mắt,..

- Khô mắt do viêm: Khi bị viêm bạn nên đi khám bác sĩ và sử dụng thuốc theo đơn, ngoài ra cần vệ sinh mắt sạch để nhanh hồi phục. Đơn giản nhất bạn có thể sử dụng khăn mềm, thấm nước ấm, đặt nhẹ lên bờ mi vài phút rồi lau nhẹ. Rửa mắt bằng dung dịch NaCl 0,9% để làm sạch vùng bị viêm.

- Khô mắt do sử dụng thuốc có tác dụng không mong muốn gây khô mắt: Báo với bác sĩ điều trị để được thay thế thuốc không gây khô mắt.

- Sử dụng thêm những thuốc có chứa các loại dầu như dầu cá, dầu hạt cải,… Bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những sản phẩm có chứa chất chống oxy hóa như: quả bilberry, hạt óc chó, quả chà là, quả phỉ,…

5. Phòng tránh

- Tránh tiếp xúc với không khí khô

- Đeo kính khi đi xe đường dài và khi bơi

- Nghỉ thư giãn 2-3 phút sau khoảng 45-60 phút tập trung làm việc

- Bổ sung vào chế độ dinh dưỡng những sản phẩm có giàu Omega-3,6,9, chất chống oxy hóa, vitamin A, betacaroten,…

- Không hút thuốc

Chat Facebook