BỆNH LOẠN THỊ (PHẦN I)
So sánh sản phẩm

BỆNH LOẠN THỊ (PHẦN I)


1. Định nghĩa

Loạn thị đặc trưng ở sự thay đổi độ cong của mắt, có thể gây nhìn mờ, gâu mờ khi nhìn ở mọi khoảng cách.

Loạn thị xảy ra khi mặt trước của mắt (giác mạc) hoặc ống kính bên trong mắt, có một độ cong bề mặt hơi khác nhau theo một hướng khác. Thay vì ánh sáng chiếu thẳng và mịn trong tất cả các hướng, thì có thể bị bẻ cong theo các hướng khác nhau.

Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Để khắc phục các triệu chứng của loạn thị có thể lựa chọn giải pháp dùng kính và phẫu thuật.

2. Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh loạn thị có thể bao gồm:

- Bóp méo hình ảnh khi nhìn.

- Mờ mắt.

- Mỏi mắt.

- Nhức đầu.

Nếu có hiện tượng mất tầm nhìn trong các hoạt động hoặc cản trở khả năng để thực hiện công việc hàng ngày, hãy gặp bác sĩ mắt. Bác sĩ mắt có thể xác định mức độ loạn thị và tư vấn các lựa chọn để có được tầm nhìn rõ nét.

3. Nguyên nhân

Mắt có hai phần tập trung hình ảnh - giác mạc và ống kính. Ở mắt người bình thường, giác mạc có một bề mặt cong cong (khúc xạ) tất cả ánh sáng đến cùng một cách và ánh sáng được tập trung tại 1 điểm tại võng mạc giúp nhìn hình ảnh rõ nét.

Tuy nhiên, nếu giác mạc hoặc ống kính không đồng đều hoặc uốn cong nhẹ, các tia sáng khúc xạ khác nhau, gây ra một lỗi khúc xạ. Trong loạn thị, giác mạc hoặc ống kính cong dốc hơn theo một hướng khác làm loạn thị giác. Khi ống kính bị bóp méo, có loạn thị thể thủy tinh. Loạn thị có thể gây mờ mắt. Mờ mắt có thể xảy ra nhiều hơn trong một hướng hoặc là theo chiều ngang, chiều dọc hoặc theo đường chéo.

Loạn thị có thể xảy ra kết hợp với các lỗi khác khúc xạ, trong đó bao gồm:

- Cận thị. Điều này xảy ra khi giác mạc cong quá nhiều hoặc mắt dài hơn bình thường. Thay vì tập trung chính xác vào võng mạc, ánh sáng tập trung ở phía trước của võng mạc, kết quả là xuất hiện nhìn mờ cho các đối tượng ở xa.

- Viễn thị. Điều này xảy ra khi giác mạc là cong quá ít hoặc mắt ngắn hơn bình thường. Hiệu ứng này là đối diện của cận thị. Khi mắt đang ở trong một trạng thái thoải mái, ánh sáng tập trung phía sau mắt, làm cho các đối tượng ở gần đó mờ.

Trong hầu hết trường hợp, loạn thị là lúc mới sinh. Đôi khi, loạn thị phát triển sau khi một chấn thương mắt, bệnh tật hoặc phẫu thuật. Loạn thị không gây ra hoặc làm nặng hơn khi đọc trong ánh sáng kém, ngồi quá gần với truyền hình hoặc nheo mắt.

Chat Facebook