BỆNH LOẠN THỊ (PHẦN II)
So sánh sản phẩm

BỆNH LOẠN THỊ (PHẦN II)


4. Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ mắt có thể sử dụng những công cụ này trong việc kiểm tra mắt:

- Giác mạc kế. Dụng cụ này đo mức độ của loạn thị giác mạc bằng cách đo ánh sáng phản xạ từ bề mặt của giác mạc.

- Soi giác mạc (keratoscope) và ghi hình (videokeratoscope). Các thiết bị này được sử dụng để phát hiện và định lượng độ cong bề mặt giác mạc và sự hiện diện của loạn thị. Soi giác mạc sử dụng ánh sáng để quan sát vòng trên giác mạc.

Keratoscope phản chiếu ánh sáng từ giác mạc và kiểm tra hình dạng và khoảng cách để cung cấp thông tin về mức độ loạn thị.

Videokeratoscope là dụng cụ phổ biến nhất được sử dụng để đo lường sự thay đổi độ cong bề mặt giác mạc, quá trình này gọi là ghi hình giác mạc.

5. Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị loạn thị là điều chỉnh độ cong không đồng đều gây mờ tầm nhìn. Điều trị bao gồm đeo kính để hiệu chỉnh và trải qua phẫu thuật khúc xạ.

Đeo kính loạn thị xử lý khắc phục bằng cách chống lại độ cong sai lệch của giác mạc. Các loại ống kính hiệu chỉnh là:

- Kính áp tròng. Kính áp tròng có thể điều chỉnh cả hai giác mạc và loạn thị thể thủy tinh. Nhiều loại kính áp tròng có sẵn - cứng, mềm, dùng một lần, dùng nhiều lần và có hai điểm thấm khí. Hỏi bác sĩ chuyên khóa mắt về ưu và nhược điểm của từng loại và lựa chọn được loại tốt nhất. Kính áp tròng cũng được sử dụng trong một thủ thuật gọi là orthokeratology hoặc Ortho - K. Trong orthokeratology, đeo kính áp tròng dạng cứng trong vài giờ một ngày cho tới khi độ cong của mắt được cải thiện. Sau đó, đeo kính ít thường xuyên để duy trì hình dạng mới. Nếu không tiếp tục điều trị này, mắt trở về hình dạng cũ.

- Kính đeo mắt. Một thay thế cho kính áp tròng là kính đeo mắt. Cũng giống như kính sát tròng, kính đeo mắt giúp bù đắp cho các hình dạng không đồng đều của mắt.

Phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này điều trị sửa chữa vấn đề loạn thị bằng cách tạo lại hình dáng bề mặt của mắt. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

- Phẫu thuật LASIK. Laser hỗ trợ keratomileusis tại chỗ (LASIK) là một phương pháp trong đó bác sĩ dùng một dụng cụ gọi là dao mổ giác mạc để thực hiện cắt mỏng tròn khớp nối vào giác mạc. Ngoài ra, trong quá trình này có thể được thực hiện với một laser cắt đặc biệt để tạo hình dạng của giác mạc.

- Photorefractive keratectomy (PRK). Trong PRK, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các lớp ngoài bảo vệ của giác mạc trước khi sử dụng một laser excimer để thay đổi độ cong của giác mạc.

- Laser hỗ trợ subepithelial keratomileusis (LASEK). Với phương pháp này, một lớp mỏng của giác mạc bị gập lại, làm cho mắt ít bị thiệt hại như một chấn thương xảy ra. LASEK có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu cho người có giác mạc mỏng hoặc nếu đang có nguy cơ chấn thương mắt từ nơi làm việc hoặc từ chơi thể thao.

Radial keratotomy là một thủ tục đã được sử dụng từ lâu để chữa loạn thị. Tuy nhiên, phương pháp này không còn thực hiện thường xuyên nữa.

Chat Facebook