MÙ LÒA TĂNG CAO DO THỜ Ơ VỚI CÁC TRIỆU CHỨNG NHẸ
So sánh sản phẩm

MÙ LÒA TĂNG CAO DO THỜ Ơ VỚI CÁC TRIỆU CHỨNG NHẸ

MÙ LÒA TĂNG CAO DO THỜ Ơ VỚI CÁC TRIỆU CHỨNG NHẸ


Bỏ qua những triệu chứng đơn giản của mắt - vấn đề thường gặp

Theo thống kê gần đây về các bệnh gây mù lòa trên 14 tỉnh thành lớn tại Việt Nam: có gần 330.000 người mù, hơn 2 triệu người trên 50 tuổi có thị lực kém. Trong đó, có tới 2/3 số người mù là do bị đục thủy tinh thể, 1/3 là do thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc hay chấn thương khác. Đây là những con số báo động về tình trạng mù lòa ở nước ta.

Theo một kết quả điều tra của Bệnh viện Mắt Trung ương, có tới 1/3 dân số chưa bao giờ khám mắt và gần 50% không biết tình trạng thị lực của mình. Đáng nói hơn, có tới 35% người bị bệnh mắt không hề biết mình mắc bệnh vì chủ quan với các triệu chứng ban đầu như nhìn mờ, nhòe, chói sáng,… và 82% người bệnh bỏ qua các biểu hiện bệnh, khiến thị lực suy giảm nghiêm trọng.Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh mắt và tình trạng mù lòa gia tăng, một trong số đó xuất phát từ thói quen thờ ơ và bỏ qua các triệu chứng bệnh mắt.

Các thống kê cho thấy, chỉ có 10% nguyên nhân gây mù lòa, giảm hoặc mất thị lực do tác động từ bên ngoài hoặc các loại bệnh lý, chấn thương cấp tính về mắt được quan tâm điều trị. Còn lại, nhiều người thường chủ quan hoặc bỏ qua các triệu chứng ban đầu của bệnh mắt như nhìn mờ, nhòe, chói sáng, nhìn sai màu, thấy mờ ở vùng trung tâm…Trong khi đó, đây mới thật sự là những dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý mắt dễ gây mù hàng đầu hiện nay là đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm - võng mạc (chiếm gần 80% nguyên nhân gây mù lòa).

 

Nếu như các chấn thương, viêm nhiễm ảnh hưởng đến thị lực nhanh chóng, dễ nhận biết thì các bệnh lý trên diễn ra từ từ, làm mất thị lực dần dần và không gây đau, đỏ mắt, chảy nước mắt sống… nên nhiều người bệnh không nhận biết được tình trạng thị lực của mình, dẫn đến chủ quan làm bệnh mắt tăng nặng.

Hầu hết các trường hợp đến bệnh viện điều trị khi tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, võng mạc đã ở giai đoạn nặng, phải điều trị dài ngày; nhiều người buộc phải phẫu thuật và không ít trường hợp phải chấp nhận mù lòa vì các biện pháp can thiệp không còn hiệu quả.

Chủ động chăm sóc từ bên trong giúp mắt sáng khỏe

Tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, thoái hóa võng mạc... xuất phát chính từ sự biến đổi cấu trúc phân tử protein của thủy tinh thể và tổn thương lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) tại võng mạc. Do đó, quan điểm hiện đại  trong chăm sóc mắt hiện nay là phải chủ động bảo vệ mắt từ bên trong, đảm bảo sự toàn vẹn về cấu trúc của thủy tinh thể và võng mạc.

Theo ThS.DS Trương Thị An: quả Bilberry là một thực phẩm rất tốt cho mắt, đặc biệt là những trẻ đang bị cận thị và có nguy cơ mắc bệnh cận thị. Đây là tin vui với các bậc phụ huynh và các em học sinh trong tình trạng cận thị học đường đáng báo động như hiện nay. Không những vậy chiết xuất từ quả Bilberry còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào võng mạc khỏi thoái hóa, đặc biệt cần thiết cho những người đang ở độ tuổi trung niên với nguy cơ thoái hóa cao.

Thử nghiệm ngẫu nhiên của Viện Nghiên cứu thị lực, Khoa Mắt, Đại học Y Yonsei, Seoul, Hàn Quốc với 60 người bị bệnh suy nhược thị lực và cận thị từ 1-8 độ ở cả 2 mắt trong vòng 4 tuần cho thấy: nhóm 1 uống 100mg anthocyanosid oligomer 85% x 2 lần/ngày, tỉ lệ cải thiện các triệu chứng đạt hơn 73% trong khi ở nhóm 2 uống giả dược x 2 lần/ngày thì tỉ lệ cải thiện rất thấp, chỉ đạt hơn 3%.

Thử nghiệm này cho thấy liều cao anthocyanosid oligomer cải thiện tầm nhìn ban đêm và các triệu chứng lâm sàng ở người cận thị.

Một thử nghiệm khác của Center for Health Care, Osaka University of Foreign Studies, Osaka trên 20 bệnh nhân bị suy nhược thần kinh và thị lực trong 8 tuần cho thấy, nhóm uống 62,25 mg anthocyanosid chiết xuất từ Vaccinium và nhóm uống giả dược có kết quả khác biệt. Với 10 triệu chứng điển hình của suy nhược thị giác: mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu,… nhóm uống anthocyanosid cải thiện triệu chứng với mức độ nhanh và nhiều hơn trong 4 tuần đầu và 6/10 triệu chứng tiếp tục được cải thiện ở tuần tiếp theo.

Để bảo vệ mắt toàn diện, nên chú ý đeo kính râm khi đi ra ngoài, tiếp xúc với các hóa chất độc hại; giới hạn thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử để mắt được nghỉ ngơi… Đồng thời, cảnh giác trước các triệu chứng bệnh mắt không gây đau để phát hiện bệnh, can thiệp sớm từ đó phòng ngừa suy giảm thị lực, mù lòa kết hợp bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho mắt như:

-        Vitamin A: ngăn ngừa khô mắt, quáng gà và viêm kết mạc.

-       Dầu cá chứa DHA, EPA: chống thoái hóa điểm vàng, giảm khô mắt, phát triển trí não.

-       Vitamin B1, B2 ngăn mờ, mỏi, đỏ, chảy nước mắt.

 

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

Chat Facebook