TĂNG NHÃN ÁP - PHẦN 1
So sánh sản phẩm

TĂNG NHÃN ÁP - PHẦN 1


Định nghĩa

Bệnh tăng nhãn áp không chỉ là một bệnh mắt, mà là một nhóm các điều kiện mắt gây thiệt hại thần kinh thị giác, gây mất thị lực. Thường gặp áp suất cao bất thường trong mắt (nhãn áp), nhưng không phải luôn luôn như vậy.

Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân hàng thứ hai của mù lòa trên thế giới hiện nay. Đôi khi được gọi là kẻ trộm thị giác im lặng, tăng nhãn áp có thể làm hỏng thị lực dần dần, có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu mất thị giác cho đến khi bệnh ở giai đoạn nặng. Trong các loại phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp, tăng nhãn áp tiên phát góc mở là dạng không có dấu hiệu hay triệu chứng đáng chú ý ngoại trừ dần dần mất thị lực.

Chẩn đoán sớm và điều trị có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác và tầm nhìn, hạn chế tổn thất liên quan đến bệnh tăng nhãn áp. Điều quan trọng là kiểm tra thường xuyên mắt, và chắc chắn rằng bác sĩ mắt biết được nhãn áp.

Các triệu chứng

Các loại phổ biến nhất của bệnh tăng nhãn áp: bệnh tăng nhãn góc mở và bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính có các triệu chứng hoàn toàn khác nhau.

Tăng nhãn áp tiên phát góc mở:

  • Dần dần mất thị lực ngoại vi, thường là cả hai mắt.
  • Mất tầm nhìn trong các giai đoạn nặng.

Tăng nhãn áp góc đóng cấp:

  • Đau ở mắt nặng.
  • Buồn nôn và nôn (đi kèm với đau mắt nặng).
  • Bắt đầu có sự thay đổi đột ngột thị giác, thường trong ánh sáng yếu.
  • Mờ mắt.
  • Quầng sáng quanh đèn.
  • Đỏ mắt.

Cả hai dạng tăng nhãn áp góc mở và bệnh tăng nhãn áp góc đóng có thể tiên phát hoặc thứ phát. Chúng được gọi là tiên phát khi không biết nguyên nhân gây ra và thứ phát khi có thể được truy nguồn từ một nguyên nhân được biết đến, chẳng hạn như chấn thương mắt, viêm, khối u, đục thủy tinh thể nặng hoặc tiểu đường. Trong bệnh tăng nhãn áp thứ phát, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm những điều kiện chính cũng như các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp điển hình.

Cần khám bác sĩ khi có các dấu hiệu sau:

Ngoài việc khám mắt định kỳ thường xuyên cần lưu ý các triệu chứng nhức đầu nặng hoặc đau ở mắt hay lông mày, buồn nôn, mờ mắt, hoặc quầng sáng cầu vồng xung quanh đèn có thể là triệu chứng của cơn bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính. Nếu gặp hai hoặc nhiều các triệu chứng với nhau, tìm kiếm sự chăm sóc ngay tại phòng cấp cứu.

Chat Facebook