THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG - KHÔNG THỂ THỜ Ơ
So sánh sản phẩm

THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG - KHÔNG THỂ THỜ Ơ

THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG - KHÔNG THỂ THỜ Ơ


Thoái hóa điểm vàng, tưởng chừng như căn bệnh chỉ có ở người cao tuổi do thời gian làm lão hóa đôi mắt. Tuy nhiên ngày nay, thoái hóa điểm vàng ngày càng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hóa, đây là điều vô cùng đáng lo ngại.

Thoái hóa điểm vàng

Con người có thể nhìn thấy thế giới xung quanh một cách sống động là nhờ có võng mạc và phần trung tâm của võng mạc chính là điểm vàng.

Con người có thể nhìn thấy thế giới xung quanh một cách sống động là nhờ có võng mạc và phần trung tâm của võng mạc chính là điểm vàng. Nên khi điểm vàng bị thoái hóa, chúng ta bắt đầu nhìn thấy thế giới xung quanh một cách mù mờ, nhợt nhạt và méo mó. Nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời, thị lực sẽ suy giảm dần, thậm chí dẫn đến mất thị lực.

Nguyên nhân của căn bệnh này không chỉ liên quan đến tuổi cao, mà còn liên quan đến giới tính. Có nhiều bằng chứng cho thấy, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 2 lần nam giới. Song, ngày nay căn bệnh này không chỉ là “căn bệnh tuổi già”, bởi thời gian gần đây, có nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy ánh sáng xanh (Led, điện thoại, tivi, máy tính) là một trong những tác nhân đẩy nhanh tình trạng bệnh. Nghĩa là độ tuổi người mắc bệnh này đang ngày càng trẻ hóa.

Bệnh thoái hóa điểm vàng là gì?

Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.

Bệnh thoái hóa điểm vàng (THĐV) hay còn gọi là bệnh thoái hóa hoàng điểm, là sự thoái hóa của tế bào điểm vàng khiến cho mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác dẫn đến giảm thị lực trung tâm làm cho hình ảnh được nhìn thấy bị mờ, phần chính giữa hình ảnh bị méo mó, biến dạng.

Ai dễ mắc bệnh THĐV?

Có khoảng 10-12% người trên 65 tuổi mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm nhưng đến độ tuổi trên 75 thì tỷ lệ đó đã lên tới 30%; phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với nam giới; những người mắc bệnh đái tháo đường; người có nồng độ cholesterol trong máu cao; người bị bệnh tim mạch; những người hút thuốc lá; thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời...

Bệnh THĐV có thể chữa được không?

Hiện không có phương pháp điều trị hữu hiệu nào đối với THĐV thể khô.

Đối với điều trị THĐV thể ướt: Có thể điều trị bằng phương pháp laser trị liệu ban đầu được sử dụng để đốt cháy, hủy diệt các mạch máu mới, tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể thực hiện với một số trường hợp.

Bệnh thoái hóa hoàng điểm không thể phòng ngừa được nhưng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh bằng chế độ dinh dưỡng và phương pháp chăm sóc mắt hợp lý: khám mắt định kỳ ở các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt để phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh; đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt sớm ngay khi bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào; không hút thuốc lá; thực hiện chế độ ăn ít chất béo, nhất là ít chất béo no và ít năng lượng; bổ sung các loại vitamin, khoáng chất và một số chất chống ôxy hóa.

Chat Facebook