VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG OXY HÓA ĐỐI VỚI CƠ THỂ
So sánh sản phẩm

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG OXY HÓA ĐỐI VỚI CƠ THỂ

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG OXY HÓA ĐỐI VỚI CƠ THỂ


Hàng ngày chúng ta vẫn thường nghe đến thuật ngữ "chống oxy hóa" trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Chất chống oxy hóa trong đồ ăn, trong mỹ phẩm, trong thực phẩm chức năng, trong thuốc thang. Nhưng mà mấy ai đã hiểu hết chất chống oxy hóa là gì, chúng hoạt động ra sao?

 

1. Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là một loại hóa chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa chất khác, ngăn tạo các gốc tự do sinh ra phản ứng dây chuyền phá hủy tế bào sinh vật.

2. Chất chống oxy hóa có ở đâu?

Những chất chống oxy hóa thường gặp đó là:

 • Vitamin A, C, betacaroten: các loại vitamin này có nhiều trong những thực phẩm có màu xanh đậm, đỏ hay vàng đậm như: cà rốt, bông cải xanh, quả bilberry,…

 • Các loại dầu có chứa DHA, EPA,.. như dầu cá, gan cá, cá hồi, lòng đỏ trứng gà,..
 • EGCG trong trà xanh.

3. Vai trò của chất chống oxy hóa

 • Với mắt: Đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Qua nhiều nghiên cứu, các khoa học đã có được kết luận rằng: Nồng độ vitamin E và beta-caroten trong máu thấp là yếu tố nguy cơ cho bệnh đục thủy tinh thể tuổi già.

 • Bổ sung các chất chống oxy hóa (vitamin C, E) có tác dụng giảm nguy cơ đục thủy tinh thể cho người cao tuổi.
 • Bệnh tiểu đường và những tác động tích cực
  Vitamin E có khả năng làm giảm glycosyl hóa protein cả ở thí nghiệm trong ống nghiệm (in vitro) và thí nghiệm trên sinh vật sống (in vivo). 
  Đặc biệt bổ sung vitamin E cho thấy sự cải thiện tác dụng của insulin ở những người không mắc bệnh tiểu đường và ở các bệnh nhân tiểu đường loại II. Vitamin C cũng không hề kém cạnh khi mang lại những hiệu quả tương tự đối với bệnh nhân.
 • Đối với bệnh ung thư
  Nhiều nghiên cứu dịch tễ học về các chất chống oxy hóa và nguy cơ ung thư cho thấy: Ở những người có nồng độ các chất chống oxy hóa (vitamin C, E, beta-carotene, OPCs trong hạt nho, EGCG trong trà xanh, Alpha-lipoic acid) trong máu thấp thì nguy cơ ung thư cao hơn nhiều lần so với những người bình thường.
  Ở những người dùng các chất chống oxy hóa (vitamin C, E, beta-carotene, OPCs, EGCG trong, Alpha-lipoic acid) liều cao, có một tỉ lệ giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Kết quả được giải thích bởi khả năng của chất chống oxy hóa trong việc ngăn cản các tế bào bình thường chuyển thành các tế bào gây ung thư, làm chậm lại sự phát triển của khối u, ngăn cản sự tạo thành các chất gây ung thư. 
 • Đối với làn da, hợp chất chống oxy hóa đã trở nên quá thân thuộc
  Không còn xa lạ, từ lâu các hợp chất chống lão hóa làn da đã được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng. Có thể kể đến các hợp chất quen thuộc với chức năng chống oxy hóa như: Vitamin E ,Vitamin C, OPCs, EGCG, Glutathione….
  Vitamin E giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, bảo vệ collagen khỏi bị các liên kết chéo giúp chống sự lão hóa của da và ngăn ngừa nhăn da.

 • Các nghiên cứu in vitro và in vivo trên động vật và cơ thể người chứng minh vitamin A đóng vai trò chính trong kích thích tăng sinh tế bào, giúp biểu mô hóa, tổng hợp collagen và giúp tăng tính ổn định của collagen.
  Vitamin C cần thiết cho sự tổng hợp collagen, giúp tăng cường sửa chữa các mô và làm mau lành vết thương.
 • Trong bệnh lý tim mạch
  Nhiều kết quả thực nghiệm đã chứng tỏ các chất chống oxy hóa như vitamin E, C và beta-carotene, OPCs trong hạt nho, Glutathione, EGCG trong trà xanh, Alpha-lipoic acid có khả năng chống lại hoặc làm giảm bớt sang chấn oxy hóa (stress oxy hóa). 
  Điều này có tác động tích cực, làm giảm tử vong và bệnh tật trong bệnh động mạch vành do xơ vữa động mạch và cả trong suy tim.

Chat Facebook